Lời khuyên dành cho người mới bắt đầu với thuyền SUP

Lời khuyên dành cho người mới bắt đầu với thuyền SUP

Author:
Giá:

Đọc thêm

 Sử dụng dây buộc

Một trong những điều bạn cần ưu tiên khi tham gia bất kỳ loại thể thao dưới nước nào là sự an toàn. Và khi chèo ván SUP, bạn chắc chắn không nên quên buộc mình vào ván bằng dây buộc. Ván SUP của bạn trở thành thiết bị cứu sinh của bạn khi bạn cảm thấy mệt mỏi, bị lạc hoặc khi bạn thấy mình ở quá xa bờ và bạn có thể dễ dàng ngã khỏi thuyền trong điều kiện gió hoặc bão nếu bạn không buộc nó.
Có nhiều loại dây buộc khác nhau (thẳng hoặc cuộn) và các điểm đính kèm (mắt cá chân hoặc bắp chân) để phù hợp với mọi sở thích của người chèo và phong cách chèo. Bất kể loại dây nào bạn quyết định mua hoặc nơi bạn dự định gắn nó, điều quan trọng cần nhớ là bạn cần một dây buộc chất lượng cao mà không bị đứt nhưng vẫn có thể tháo rời nhanh chóng. Như vậy bạn có thể dễ dàng cứu bản thân trong trường hợp ván SUP của bạn bị kéo bởi dòng nước cực mạnh hoặc khi bạn bị vướng vào các loại thực vật dưới nước.

Lựa chọn thiết bị phù hợp


Giống như bất kỳ môn thể thao nào khác, có thiết bị phù hợp có thể là điều cần thiết cho sự thích thú và an toàn chung của bạn. Trước khi bạn bắt đầu đứng lên ván SUP, hãy đảm bảo có được thiết bị SUP phù hợp với trình độ kỹ năng của bạn và cho môi trường mà bạn sẽ chèo thuyền.
Thông thường, tốt nhất là bạn cần bắt đầu với một SUP dày và rộng mà rất dễ cân bằng trong cả vùng nước phẳng và lượn sóng. Bạn cũng có thể lựa chọn một thuyền SUP đi tour, vừa thân thiện với người mới bắt đầu vừa lý tưởng cho những người chèo thuyền tiên tiến muốn chèo xa hơn và nhanh hơn. Và tất nhiên, đảm bảo chọn độ dày hoặc thể tích phù hợp với loại cơ thể của bạn.

Kiểm tra hướng gió

Khi bạn đứng trên SUP của bạn, cơ thể bạn có xu hướng hoạt động giống như một chiếc thuyền buồm, điều đó có nghĩa là những cơn gió mạnh sẽ có khả năng điều khiển bạn và thuyền SUP của bạn theo mọi hướng. Điều này khiến bạn khó khăn hơn nhiều khi chèo và đẩy mình đến nơi bạn muốn, đặc biệt là người mới bắt đầu. Vì vậy, một trong những mẹo chèo ván quan trọng nhất (nhưng thường bị bỏ qua) mà chúng mình có thể cung cấp cho bạn là để ý đến điều kiện gió. Trước khi xuống nước, hãy tìm hiểu điều kiện nước và dự báo thời tiết cho ngày hôm đó.
Mục tiêu lý tưởng của bạn là học những điều cơ bản và rèn luyện sự ổn định của bạn mà không bị làm phiền bởi sóng và gió mạnh. Trong trường hợp tốc độ và hướng gió trở nên hơi quá mức đối với bạn, hãy hạ thấp và nằm trên ván của bạn (úp mặt xuống với mái chèo của bạn nằm gọn dưới cơ thể của bạn) và chèo bằng cánh tay của bạn, như bạn vẫn thường làm khi lướt sóng.

Tìm hiểu kỹ thuật chèo chính xácMột trong những sai lầm phổ biến nhất của người chèo ván SUP là họ có xu hướng cầm mái chèo không chính xác. Nếu bạn chỉ mới bắt đầu và bạn chưa được đào tạo toàn diện về cách đứng lên thuyền SUP, bản năng của bạn sẽ là giữ nó theo cách sao cho phần cong của lưỡi chèo đối diện với bạn, vì vậy bạn có thể tự hướng mình về phía trước .
Tuy nhiên, đó thực sự không phải là cách sử dụng mái chèo của bạn vì nó có thể khiến bạn ngã xuống nước và khiến bạn mất thăng bằng. Ngoài ra, hãy chắc chắn bạn nhớ vị trí tay của bạn. Hai bàn tay của bạn quá gần nhau trên mái chèo có thể hạn chế sức mạnh cú chèo của bạn và thậm chí có thể làm bạn mệt mỏi nhanh hơn.

Sử dụng cơ trên thân của bạn

Nói về kỹ thuật chèo thuyền, một mẹo chèo ván quan trọng khác mà mọi người mới bắt đầu nên nhớ là việc chèo thuyền thực sự nên được thực hiện bởi cơ của bạn chứ không phải cánh tay của bạn. Cơ bắp cánh tay của bạn sẽ cung cấp ít năng lượng hơn và sẽ dễ dàng bị mỏi so với cơ bắp mạnh mẽ ở thân bạn. Sử dụng cơ trên thân của bạn giúp đảm bảo hiệu quả cao hơn trong việc chèo thuyền và cho phép bạn duy trì sự cân bằng của mình trên ván SUP.
Một lý do khác tại sao bạn nên luôn luôn sử dụng cơ trên thân của bạn trong khi chèo thuyền? Nó cho phép bạn có được một bài tập tốt, tác động thấp sẽ tăng sức mạnh và xây dựng cơ bắp chắc chắn trong phần giữa cơ thể của bạn.

Đứng trên ván SUP đúng hướng

Một sai lầm khác mà bạn sẽ không muốn mắc phải chính là lướt sóng với SUP sai hướng. Đây có thể là một lỗi phổ biến đối với nhiều người mới bắt đầu, vì mặt trước thường không rõ ràng đối với những người không phải là người chèo SUP, đặc biệt là khi sử dụng một tấm ván có mũi tròn lớn ở hai đầu.
Vì vậy, làm thế nào để bạn biết đầu nào là đầu nên ở trước mặt bạn? Cách dễ nhất là tìm kiếm vây và đảm bảo chúng ở phía sau, không phải phía trước mặt bạn. Bạn sẽ biết rằng bạn và SUP của bạn đang đúng hướng khi bạn có thể giữ cho tấm ván của mình thẳng trong khi chèo, trái ngược với việc có một tấm ván chao đảo buộc bạn phải ngã sang hai bên mái chèo.

Hãy ngẩng cao đầu


Khi mới bắt đầu, đôi khi có thể khó khăn để ngẩng đầu lên và nhìn thẳng trước mặt bạn vì bạn sẽ có xu hướng nhìn xuống chân (giống như khi bạn mới bắt đầu đạp xe đạp). Nhưng điều quan trọng là đứng thẳng khi chèo ván vì nó cho phép bạn đạt được sự ổn định tối đa. Và nếu bạn nhìn xuống dưới chân, đầu bạn cũng sẽ hướng xuống.
Đứng lên thuyền SUP đã là một thử thách khá khó khăn nhưng thử thách tiếp theo thực sự nằm ở sự cân bằng. Giữa thăng bằng là chìa khóa, vì vậy tránh nhìn xuống vì điều này có thể làm hỏng sự cân bằng của bạn. Cố gắng hết sức để giữ cho đầu của bạn hướng lên và duy trì tư thế cơ thể tốt bằng cách giữ thẳng lưng, chân hơi cong, vai kéo lại và bằng cách đặt trọng lượng cơ thể của bạn chủ yếu vào xương bàn chân.

Cho bản thân đủ không gian

Trừ khi bạn đang chụp ảnh nhóm, bạn thực sự không có lý do gì để chèo thuyền bên cạnh một người chèo thuyền khác, đặc biệt là nếu bạn là người mới bắt đầu. Nghĩ mà xem: họ sẽ tạo ra những làn sóng có thể khiến bạn mất đi sự ổn định, cộng với việc họ có thể va vào bạn. Điều này làm tăng khả năng bạn rơi khỏi thuyền SUP và bị tổn thương hoặc làm tổn thương người khác.
Do đó, hãy chắc chắn rằng bạn có nhiều không gian để di chuyển xung quanh vì sự an toàn của bạn và mọi người khác.

Học cách ngã xuống nước

Điều này hoàn toàn tự nhiên đối với bất kỳ người chèo thuyền nào cho dù là người mới bắt đầu hay chuyên nghiệp hơn khi ngã khỏi thuyền SUP. Việc té ngã là không thể tránh khỏi, và ngoài việc khiến bạn quyết tâm ở lại trên ván SUP, nó còn là một trải nghiệm tốt vì nó có thể dạy cho bạn cách mà bạn phải ngã để giảm thiểu chấn thương.
Bằng cách thực hành ngã đúng cách, bạn sẽ đảm bảo rằng mình rơi ra khỏi tấm ván to và nặng của mình để cuối cùng chúng không thể đập vào mặt bạn. Điều này đặc biệt quan trọng khi cưỡi sóng và chèo trên dòng chảy mạnh. Và bạn không cần lo lắng về việc mất ván SUP, miễn là bạn có dây buộc.

Chỉ cưỡi trên những cơn sóng bạn có thể xử lý


Cho dù bạn tập thể hình, lướt sóng, chèo thuyền hay đứng lên chèo thuyền, bạn có thể sẽ phải đối mặt với một số đợt sóng đầy thách thức. Và khi bạn chỉ mới bắt đầu, đó chắc chắn là một ý tưởng tồi để lướt sóng lớn. Hãy để dành những cơn sóng như vậy sau khi bạn có nhiều kinh nghiệm và kĩ năng hơn. Trong khi đó, hãy bắt đầu với những con sóng nhỏ, nhẹ nhàng cho đến khi bạn hiểu rõ hơn về dòng chảy và sức mạnh của nước.

0 Đánh giá